Hương vị quê: Bắp nướng, làm sao quên.

Bapnuong

Sài Gòn dạo này trời trở lạnh, những cơn mưa rào bất chợt đổ xuống miền đất này tạo nên một khí trời mát lạnh, dễ chịu. Sẽ thật tuyệt vời khi được thưởng thức những trái bắp nướng mỡ hành thơm phức, nóng hổi trong đêm mưa rào rả rích, lành lạnh.

Khi trời Sài Gòn vừa nhá nhem tối cũng là lúc những “chiếc xe bắp nướng” ra quân. Dù trời có mưa gió, lúc nào cũng xuất hiện những chiếc xe bán bắp nướng dạo khắp Thành phố. Người bán bắp nướng không cần phải rao nhiều, vì mùi bắp nướng thơm phức đã thay họ làm điều đó rồi.

Trên chiếc xe đẩy, chỉ cần một cái tủ lớn đựng những trái bắp trông thật bắt mắt, một cái bếp than lúc nào cũng cháy hừng hừng, và một ít phụ gia như nước mỡ hành, tiêu bột, ớt cay, tỏi, hành phi.. là đủ để mang lại cho khách hàng một món ăn dân dã, rẻ tiền mà lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Bắp được nướng trên than hồng, lâu lâu lại có 1 hạt nổ tách tách nghe rất vui, sau khi bắp chín đều, người bán cẩn thận lấy chiếc đũa tre lụi vào cùi bắp làm cán cho khách ăn không bị nóng. Bắp nướng trét chút mỡ hành, lúc còn nóng, cạp từng hột, nhai từ từ, cái ngọt của bắp nếp hòa với cái béo của mỡ hành…

bapnuong2Những trái bắp nướng thơm phức dường như mang kí ức của chúng ta trở về với thời thơ ấu. Ngày ấy, mỗi khi trời trở lạnh, nhất là những đêm mưa rào, lũ trẻ con chúng tôi lại thích quây quần bên bếp lửa hồng và hái những trái bắp chắc nịch sau vườn vào nướng. Mỗi đứa tự tìm cho mình một cái cây dài rồi xiên vào phía sau trái bắp, sau đó gạt bớt lửa để lộ ra đám than hồng, rồi thì cũng nhau nướng bắp.

Vừa nướng bắp, chúng tôi vừa cùng nhau trò chuyện, ca hát hay đơn giản là nghe bà kể những câu chuyện cổ tích. Khi bắp chin, chúng tôi làm một chén nước mắm với hành phi thơm phức, lấy vỏ bắp sạch chấm vào mắm rồi phết chúng lên trái bắp. Chu choa, cái cảm giác được ngửi thấy mùi thơm của bắp, hành phi, vị mặn mặn của mắm, cùng với khí trời lạnh lạnh thật khiến con người ta ngây ngất…. Ăn như vậy mới đúng là thưởng thức chứ.

Bây giờ, vì phải lo toan bộn bề công việc, nên không có nhiều thời gian để thưởng thức và cảm nhận cái không khí ấm cúng đó nữa. Nhưng mỗi khi trời Sài Gòn trở lạnh,hay trong những đêm mưa rì rào, tôi lại thấy thèm món bắp nướng của ngày xưa.

Trong những đêm mưa rả rich, gió lành lạnh, những trái bắp nướng dường như làm ấm lòng người chốn Sài Thành ồn ào, vội vã..

Via Monngonsaigon

Recipes4Viet- Complete resource for recipes and cooking tips, coupons, and good deals

Leave a Reply

Your email address will not be published.