Canh chua cá ngạnh

canhchuacanganhNgười dân miền Trung bị bão lũ “dập” tả tơi, nhưng bù lại những nhọc nhằn do thiên tai gây ra, họ cũng được thưởng thức món cá ngạnh nấu canh chua “đặc hữu”.

Cá ngạnh sống trên các dòng sông, khe suối. Con to nhất bằng ngón tay. Đây là loài cá da trơn, có màu nâu, hai bên mang có hai cái ngạnh, nếu ai vô tình bị ngạnh cá đâm trúng thì rất đau nh
ức. Những ngày mưa lũ, cá ngạnh từ nguồn về vùng hạ lưu, vào các cánh đồng để đẻ trứng nên người dân bắt được rất nhiều cá so với ngày thường. Lúc này, cá rất béo, có cặp trứng màu vàng dưới bụng.

Để có tô canh chua cá ngạnh thơm ngon và bổ dưỡng, cần khoảng hai chục cá (24 con, giá bán khoảng 4.000 đồng), nửa tô măng tre (trúc, giang) xắt mỏng dầm chua, một trái khế, cà chua và trái chuối chát cùng gia vị, rau ngổ điếc, mùi tây, ớt… Cá được rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ ngạnh, moi ruột rồi ướp gia vị, nước mắm, tiêu và ớt. Sau đó bắc chảo dầu nóng, phi hành cho thơm rồi đổ nước vào đun sôi. Cho măng và đổ cá vào, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 15 phút. Cho thêm chuối chát và khế vào và chờ nước sôi trở lại thì bắc xuống, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bỏ ngổ điếc, mùi tây vào và dùng đũa khuấy nhẹ.

Canh chua cá ngạnh ăn nóng với cơm hoặc bún. Thịt cá vừa mềm vừa béo, vừa ăn vừa thưởng thức từng lát măng chua giòn, vị chát của chuối và vị cay the thé của ớt… Ăn tô canh chua cá ngạnh, người dân ở những vùng “rốn lũ” miền Trung như được tiếp thêm sức để gượng dậy sau bão lũ.

Via  SGTT
Recipes4Viet- Complete resource for recipes and cooking tips, coupons, and good deals

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
12 × 1 =