Bánh khọt Vũng Tàu – Món ngon dân dã

banhkhotCái tên bánh nghe còn rất mới với người dân xứ Bắc. Nhưng ở Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận, đây lại là một loại bánh đặc sản. Mang hương vị riêng rất dân dã, cùng sự hấp dẫn của cái bánh trắng từ bột gạo quyện với vị béo ngậy của mỡ hành, sự thơm ngọt của tôm. Bánh khọt, nghe đã muốn khám phá.

Vì là một loại bánh được xếp vào hàng dân dã nên nguyên liệu làm ra bánh cũng không có gì là cầu kỳ, khó kiếm. Bánh được làm bằng bột gạo, nhưng khác với các loại bánh làm tự bột gạo khác, bánh khọt chỉ được làm bằng một thứ bột gạo và không pha cùng nước cốt dừa, hay một thứ bột nào khác. Bánh khọt ngon quan trọng nhất vẫn nằm ở khâu pha bột, pha bột để đổ bánh cũng là cả một bí quyết. Bột muốn ngon phải được xay ngay từ tối hôm trước, rồi để bột qua một đêm, có như vậy thì bột không bị nhão, chảy và làm ra chiếc bánh giòn ngon. Thường người bán pha bột gạo và cho một ít bột nghệ vào thau bột gạo để tạo nên cái sắc vàng bắt mắt cho món bánh, cũng có khi người bán để nguyên màu trắng ban đầu của bột.

Nhân để bên trên bánh thường có một ít mỡ hành, một ít ruốc (hay có thể thay bằng tôm cháy, hay những con tôm nhỏ đã được xào chín), ngày nay có nơi còn thay đổi khẩu vị cho người ăn bằng cách cho thêm thịt băm hay các loại sò.

Khi phần nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bột sẽ được đổ vào khuôn để làm ra những chiếc bánh ngon và giòn. Khuôn đổ bánh là khuôn được làm từ đất nung, khuôn bánh thường có 8 -12 lỗ nhỏ (mỗi lỗ là một chiếc bánh), nhưng ngày nay do nhu cầu phục vụ các thực khách người ta đã có các loại khuôn mới nhiều lỗ hơn, có khuôn lên đến 52 – 62 lỗ bánh và được đúc bằng kim loại. Bột được đổ vào những lỗ nhỏ trong khuôn, đậy nắp lại, chờ cho bánh vừa chín tới, người bán sẽ mở nắp và cho phần nhân vào. Trước tiên hết là cho tôm, và chờ bánh thực chín rồi rắc lên bánh một ít mỡ hành, tôm chấy. Sau khi sắp bánh lên đầy một đĩa, người bán sẽ dọn lên để mời thực khách thưởng thức. Có nơi người bán bày cả khuôn bánh đang nóng hổi lên bàn, ăn tới đâu thực khách cạy bánh lên tới đó, làm như thế thực khách sẽ thấy thú vị trong khi ăn và khích thích được sự thèm ăn của thực khách.

Ăn kèm với các loại bánh Nam bộ thì không thể thiếu các loại rau. Bánh khọt cũng là một loại bánh không ngoại lệ. Rau dọn chung với bánh có các loại như xà lách, dấp cá, rau thơm và một ít lá cải bẹ xanh…

Chế nước sốt cũng là căn bản. Sốt mắm tôm (không phải mắm tôm hay mắm tôm chua) chế từ nước mắm, tôm và cà chua, pha thêm tý chanh, cùng đu đủ xanh thái lát mỏng hoặc/và ngó sen ngâm cho ngấm.

Cái bánh giòn giòn chấm với nước sốt, ăn kèm rau sống, ớt tươi. Tưởng tượng đã thấy thèm. Thế mới biết có bài đồng dao Vè trăm loại bánh, vẫn cứ là không đủ…

Via dulichvn

Recipes4Viet- Complete resource for recipes and cooking tips, coupons, and good deals

One thought on “Bánh khọt Vũng Tàu – Món ngon dân dã

  1. Toi muon mua khuon lam banh khot co 52 lo thi mua o dau ? xin chi dum -dia chi cu the -Cam on.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
36 ⁄ 12 =