Mực một nắng nướng cay ngon

Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 2
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 3
Để làm món mực một nắng nướng cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 2 – 3 con mực tươi cỡ nhỡ

– 15g thì là, 5g hạt tiêu, 10g ớt bột và chút xíu muối (nếu thích mực đậm hơn)

– 20ml dầu ăn (không sử dụng dầu lạc nó nặng mùi át mùi thơm mực tươi)

Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 4
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 5
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 6
Bạn có thể tự làm mực một nắng từ mực tươi. Trước tiên, bạn rửa sạch bề ngoài của mực, dùng kéo cắt dọc mực từ đuôi lên, chỉ cắt qua một lớp thành mực, banh rộng mực ra và lấy bỏ toàn bộ phần nội tạng phía trong. Đặc biệt, bạn cần cẩn trọng khi lấy bỏ “túi mực”, tránh làm vỡ gây đen và tanh hôi. Bạn gỡ cả phần mai mực nhỏ dọc sống mực.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 7
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 8
Rửa sạch mực lần nữa rồi dùng kẹp quần áo để kẹp hai bên mực lên dây phơi chỗ thoáng. Với đúng nghĩa của cụm từ “mực một nắng”, bạn phơi mực hết 1 ngày nắng to cho mực hơi héo. Mẹo nhỏ: bạn treo hai mắc áo hai bên con mực rồi phủ miếng vải màn tuyn lên, có thể kẹp kín các mép màn, như thế tránh côn trùng sà vào con mực.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 9
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 10
Rửa sạch lại mực một nắng một lần nữa, gỡ rời đầu mực ra khỏi phần thân. Rắc bột thì là, hạt tiêu và ớt bột (nếu ăn được cay) để thoa đều bề mặt mực và ướp cùng chút xíu muối (nếu mực loại ngon đậm đà thì không cần cho muối) trong chừng 10 phút.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 11
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 12
Phết dầu ăn vào khay nướng trên bếp (hoặc chảo chống dính), đặt mực phẳng phiu ráp bề mặt xuống khay. Bạn đậy giá lưới của khay lên trên để tránh mực cong vênh. Bật bếp lửa vừa và nướng hơi cháy một bên mực thì đảo mặt mực nướng cho chín. Nếu bạn dùng lò nướng thì nướng ở 200 độ C chừng 10 – 15 phút thì đảo mặt mực nướng tiếp 15 phút. Vì còn tươi nên bạn nướng sẽ lâu hơn mực khô nhưng cũng tùy đặc điểm từng lò và độ to nhỏ của mực mà bạn điều chỉnh thời gian nướng. Xé nhỏ sợi mực trước khi dùng.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 13

Thật tuyệt khi bạn có thể tự tay làm “mực một nắng” với chất lượng hoàn hảo không chất bảo quản, không chất khử trùng, không tẩm ướp chất phụ gia công nghiệp,…. Điều kiện lớn nhất là bạn mua được mực tươi ngon vào đúng ngày nắng lớn.

Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 14

Mực một nắng nướng cay vẫn còn nguyên vị tươi, thơm sực, không chút tanh nồng hoi ngái. Dẻo dai hơn nhờ phơi héo một nắng. Đặc biệt là chớm dậy mùi thơm đậm đà hương biển của hải sản phơi khô, hình như sau khi phơi nắng lớn, hải sản tự sinh men và tạo ra thứ mùi đặc trưng đó mà không phải là mùi hôi của đồ ươn hay thiếu nắng.

Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 15

Mực một nắng nướng cay cũng không chỉ là món nhậu đặc quyền của riêng nam giới. Với độ đậm đạm hết sức tự nhiên của hải sản và hương thơm đặc trưng khi nướng, nó còn là thứ khoái khẩu của chị em và các cháu nhỏ. Đôi khi người già móm mém không nhai được mực cũng thích ngậm một sợi mực một nắng để cảm nhận vị ngọt và hương thơm của món “vua hải sản” này.

Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 16

Nếu không mua được mực đúng ngày nắng lớn, bạn có thể sơ chế, lưu trữ ngăn đá, hôm nào có nắng to thì để rã đông mực rồi phơi. Bạn cũng có thể phơi mực một nắng xong thì lưu trữ ngăn đá tủ lạnh chờ dịp có “bạn nhâu” tới chơi cùng thưởng thức. Chúc bạn ngon miệng nhé!

Theo Tri Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
16 ⁄ 4 =