Bò nướng xiên với sốt cốt dừa

Nguyên liệu:
-300g thịt bò ( có thể thay thế bằng thịt lợn nạc vai)
-1/2 củ hành tây
-2 thìa bột cà ri Ấn ( mình tận dụng bột Masala, 1 loại bột cà ri đã đươc pha trộn với nhiều thành phần đặc trưng của món Ấn)
-3 thìa to nước cốt dừa
-Gia vị, tiêu, ớt
-1 thìa xốt rang me hoặc dầu hào
-Xiên tre
-Rau củ trang trí tùy ý

Cách làm:

-Thịt bò băm nhỏ, không cần băm quá kĩ, băm rối cũng được

-Thêm 1 thìa gia vị, hạt tiêu và 2 thìa bột cà ri ( Masala), ớt tương, ớt tươi, ớt khô rồi trộn đều tay cho ngấm gia vị


-Băm thật nhỏ 1/2 củ hành tây bởi nếu băm không nhỏ khi trộn thịt sẽ bị rời rạc và khó bám. Cất thịt đã trộn hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 30 phút, chớ để bên ngoài vì nhiệt độ thường sẽ làm thịt chảy nước, rất cấm kị cho món này

-Thịt sau khi ướp rồi thì bỏ ra ngoài, chuẩn bị que xiên

-Lúc này sẽ trộn thịt với 2 thìa cốt dừa, chớ lấy phần cốt dừa lỏng, chắt hết nước dừa đi , xúc lấy phần kem kem của hộp cốt dừa
-Dùng tay nắm 1 viên thịt rồi xiên cái que vào giữa viên thịt, nắm cho thịt bám đều que tre và có hình dài dài.
Cái này hơi khó 1 chút vì thịt sẽ không bám chắc trên cái xiên, không qúa lo lắng, chỉ cần cái xiên nằm giữa viên thịt vì khi thịt chín, viên thit sẽ cứng lại và bám chặt vào cái xiên.
-Xếp các xiên thịt lên đĩa, mình dùng cái đĩa sứ để đỡ xiên thịt không nó rớt ra ngoài hết, dưới 1 thìa canh dầu đều khắp mặt thịt. Nếu khay nướng nhỏ nên chia làm 2 mẻ để thịt có thể chín đều và không bị vỡ hoặc dính vào nhau. Nướng 7 phút mỗi mặt ở nhiệt độ 200 độ C.

-Sau khi thịt chín sẽ tiết ra nước thịt trong khi nướng, tận dụng cái nước thịt này để làm xốt. Nhiệt độ cao quá sẽ làm khô nước thịt và quắt thịt lại.
-Nước xốt sẽ rất khó có hương vị thơm ngon nếu thiếu nước thịt. Hòa nước thịt và 1 thìa nước cốt dừa, chút dầu hào hoặc xốt me, tương ớt chua ngọt ( nếu có), đun cho hỗn hợp sánh lại. Nếm nước xốt có vị bùi bùi và ngậy của nước dừa, vị chua chua cay cay là ổn.
-Thịt chín rất nhanh, khi chín tới thì bỏ ra nếu không sẽ rất khô. Bày thịt ra đĩa rồi bọc cán que xiên bằng giấy bạc cho vệ sinh và dễ ăn.
Trang trí rau củ cho bắt mắt, định vị các que xiên rồi dội xốt cốt dừa lên trên hoặc để riêng 1 bát dùng bên ngoài.

Món này hơi giống món bò sate của Thái, của Indonesia nhưng hương vị lại hoàn toàn khác. Thịt bò mềm, dễ ăn, có vị thoang thoảng cà ri nhưng lại có vị cốt dừa và chua cay cân bằng nên sẽ rất hợp khẩu vị của người Việt mình.

Chúc các bạn thành công!
Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
20 ⁄ 5 =