Nộm giá đỗ


Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 2

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 3

Để làm nộm giá đỗ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 250g giá đỗ: chọn giá rễ ngắn, thân mập, màu trắng, nhân đỗ chưa nẩy lá mầm. Bạn có thể tự làm giá đỗ hoặc mua sẵn nhé!

– 50g tôm khô bóc nõn

– 1 nắm rau tỏi tây lá nhỏ, thân nhỏ và vài quả ớt (nếu bạn ăn cay)

– 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm hoặc nửa quả chanh, 2 thìa nước tương (mỗi thìa cà phê này tương đương với 5g hay 5ml) và 20ml dầu ăn

.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 4

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 5 Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 6

Bạn đun sôi tôm khô với một chút xíu nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10′ cho nở mềm thì vớt ra để ráo. Ớt được thái nhỏ với lượng vừa ăn cay của bạn.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 7 Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 8

Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 9 Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 10

Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi và đổ bát to nước vừa đủ xâm xấp mặt giá đỗ. Luộc giá chín tới (khi nước vừa kịp lăn tăn sôi) thì vớt giá cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 11 Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 12

Tới bữa ăn, bạn trộn đều giá đỗ với tỏi tây, tôm và các gia vị còn lại, kể cả dầu mè, trừ dầu ăn.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 13 Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 14

Đun sôi dầu ăn rồi dưới dầu nóng vào nộm giá đỗ và trộn đều lại lần nữa.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 15

Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây của bạn dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 16

Vị ngọt đạm thực vật của giá đỗ và vị ngọt đạm động vật của tôm tuy khác kiểu nhưng lại rất hợp nhau. Một gắp giá đỗ luôn kèm thêm miếng tôm khô và vài cọng tỏi xanh. Dư vị chua ngọt và hương thơm tươi mới cứ quẩn quanh mãi trên đầu lưỡi.

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 17

Trong quá trình nảy mầm, giá đỗ tăng lượng vitamin C lên rất nhanh, lượng axit amin tăng lên 7 lần so với lúc còn là hạt đỗ. Chỉ thế thôi cũng đủ làm cho giá đỗ tăng giá trị dinh dưỡng lên rất nhiều. Còn chưa kể tôm cũng rất giàu đạm, tỏi tây giúp bạn tăng cường đề kháng,… Nộm giá đỗ trộn chua ngọt cùng tôm khô và tỏi tây thực sự là một món ngon, dễ ăn và rất hữu ích cho bạn!

Thanh mát dễ ăn món nộm giá đỗ 18

Bạn có thể linh động gia giảm một số nguyên liệu phù hợp với món nộm giá đỗ này nhưng lưu ý nhất cách làm chín giá đỗ (bước 3) mà không làm nhũn giá nhé! Chúc bạn ngon miệng!

afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
52 ⁄ 26 =