Nộm bò khô

Nguyên liệu: 
  • 1 quả đu đủ xanh nhỏ
  • 2 củ cà rốt
  • Lạc rang
  • Rau mùi
  • Bò khô
  • Dấm, ớt, muối, mắm, đường, tỏi

Các bước thực hiện:
Bước 1

Đu đủ gọt vỏ (gọt dưới vòi nước cho trôi nhựa). Bổ đôi, bỏ hạt, bào thành sợi dài. Xóc với 1 chút muối, cho khoảng 2 – 3 thìa dấm trắng vào bóp một lúc cho đu đủ ngấm hết dấm. Sau khoảng 15 phút thì tráng sạch dấm bằng nước sôi để nguội, vắt kiệt, càng vắt khô càng tốt.

Cà rốt bào vỏ bỏ đi, rồi cũng bào sợi dài. Cũng làm tương tự như trên với đu đủ.

Bước 2

Cho đu đủ và cà rốt đã vắt kiệt vào chung 1 bát, làm tơi ra, trộn đều với nhau. Cho vào bát khoảng 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 quả ớt, vài tép tỏi đập dập, trộn đều. Để 15 phút cho ngấm, thỉnh thoảng lại đảo cho nguyên liệu ngấm đều.

Lạc rang chín, bóc vỏ, đập dập, không cần phải vụn quá.

Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ trộn vào. Cho thêm bò khô, lạc rang, trộn đều.

Bước 3

Nếu muốn ăn khô thì như vậy là có thể ăn được rồi. Nếu muốn ăn ướt thì pha 1 chút nước mắm nhạt, gồm có nước mắm, đường, dấm, nước lọc, hòa tan và nếm vừa miệng cả về độ chua mặn ngọt thì đổ vào trộn cùng với nộm.

Món nộm ngon là cả vị chua, cay, ngọt đều phải hợp lý. Lạc khi nào ăn thì mới trộn, không nên trộn trước rồi để lâu quá chưa ăn, lạc sẽ ngấm nước và bị ỉu, ăn không còn thơm và bùi nữa đâu. Việc gia giảm dấm, đường hay nước mắm là tùy mỗi người, ban đầu nên pha thử ít một trước để nếm, rồi thiếu gì thì điều chỉnh đó. Không nên rót ra ngay thật nhiều nước mắm, lúc sau sửa rất khổ và thành ra nhiều quá không dùng hết sẽ rất lãng phí.

 

Nguồn bài từ trang Kokotaru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
24 × 6 =