Mọc Vân Ám

Mọc Vân Ám là món ăn mang hương vị của Hà Nội xưa, đơn giản, mộc mạc nhưng cách bài trí tinh tế. Cách gọi là mọc Vân Ám để chỉ sự trong trẻo, tinh khiết của món ăn khi trình bày trên đĩa.

Món ăn đòi hỏi người chế biến phải cẩn thận đến từng chi tiết. Nhìn miếng mọc hình tròn qua nước đông trong, ai cũng muốn thưởng thức. Mọc ăn rất ngọt, thơm, thịt nạc xay nhỏ hòa cùng vị của mộc nhĩ, nấm hương là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)
– Thịt xay: 500g
– Xương lợn: 300g
– Bột đao: 100g
– Mộc nhĩ, nấm hương: 200g
– Gia vị, bột nêm: vừa đủ dùng
– Trang trí bằng cà rốt, rau mùi

Cách làm
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Thịt xay trộn đều với mộc nhĩ, nấm hương, gia vị, hồ tiêu. Vo thành viên.

Xương lợn rửa sạch ninh lấy nước trong.

Bắc nồi nước xương lên bếp, khi nước sủi lăn tăn thì cho mọc viên vào. Khi mọc chín thì vớt ra đĩa. Hòa một ít bột đao vào nước xương để có độ sánh và trong. Sau đó, đổ nước lên trên viên mọc. Đảm bảo mọc hình viên, nước xương trong và hơi sánh. Trình bày cùng cà rốt tỉa hoa và rau mùi. Mọc Vân Ám có mùi thơm của thịt, hồ tiêu. Khi ăn mềm và dẻo.

Bài: Bích Vân – Ảnh: Trà My.Bao Anh.VN

2 thoughts on “Mọc Vân Ám

  1. Bạn đã làm sai một cách trầm trọng công thức của món ăn tinh tế Hà Nội xưa. Mọc vân ám theo như các cụ giải thích chính là mây ngũ sắc cơ.

  2. Nguyên liệu cho mọc vân ám làm từ giò sống chứ không phải thịt xay, các mầu xanh, đỏ, vàng, trắng còn lại. Đố bạn biết làm từ nguyên liệu gì ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
16 + 15 =