Cách làm lạp xưởng Quảng Đông

Nguyên liệu:

– Thịt vai (cả mỡ và nạc): 2kg

– Nước mắm ngon, muối, bột nêm, đường, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê ớt bột loại không cay để tạo màu đỏ, tiêu hạt, tiêu xay, 1 muỗng canh rượu thơm (rượu mai quế lộ)

– Ruột lợn non, 150 mỡ lợn

 

Cách làm:

– Mỡ heo cắt hạt lựu trụng qua nước sôi vớt ra cho ráo nước, ướp với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh rượu thơm để cho thấm khoảng vài giờ.

 

– Ruột non lợn lộn trái, cạo rửa sạch, ngâm muối cho hết mùi hôi, treo cho ráo nước.
– Thịt băm nhỏ hay cho vào máy xay xay qua cùng với tiêu, đường, rượu, nước mắm, mật ong, bột nêm, muối, ớt. Không giống như làm xúc xích thịt cần mịn nhuyễn, làm lạp xưởng chỉ cần xay nhỏ như hạt lựu là được.

 

– Trộn cùng mỡ heo đã ướp đường ở trên vào thịt xay. Nếu cần nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng

 

– Dồn thịt vào ruột heo, cách dồn đơn giản là cho vào túi nilong và dùng đuôi bắt bông kem lỗ to đề dồn thịt. Nếu bạn không có thì dùng một cái phễu hay phần đầu của chai nước suối…. Lưu ý khi dồn thịt được một đoạn thì dùng tay vuốt cho thịt được đều, tránh quá to ruột sẽ bị vỡ.
– Lần lượt làm cho hết thịt, dùng dây buộc từng đoạn lạp xưởng dài hay ngắn tùy thích.
– Trụng qua nước sôi và nhanh tay vớt ra liền, dùng kim đâm vào từng khúc lạp xưởng nếu thấy có hơi.

 

  • Cách làm cho lạp xưởng khô:

– Có nhiều cách làm lạp xưởng khô như phơi nắng, sấy trong lò sấy hay sấy trong lò nướng…. Nếu trời có nắng to bạn mang lạp xưởng ra ngoài nắng phơi khoảng 2 ngày là lạp xưởng khô. Khi phơi nhớ xem chừng, che lưới chống ruồi…

– Dùng lò nướng: Lò nướng bật nóng. Sau đó tắt lửa và cho khay lạp xưởng vào, đậy lò lại, vài lần lạp xưởng sẽ ráo, khô. Hoặc bạn có thể vặn nhiệt độ lò nướng khoảng 40 độ C, cho lạp xưởng vào sấy khô.

– Sấy bằng máy sấy: Cách này rất cực và tốn thời gian, khoảng 6- 8 tiếng

– Lạp xưởng tự làm không có chất bảo quản nên làm khô xong, bạn cần cất vào túi kín và cho vào tủ lạnh. Như vậy, bạn sẽ giữ được khoảng 1 tuần. Nếu muốn lưu trữ lâu hơn tốt nhất bạn nên cất vào tủ đông. Khi nào ăn mang ra rã đông, luộc, hấp, chiên, nướng đều ngon.

Theo Dân Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
18 ⁄ 2 =