CANH CÁ NẤU MĂNG CUA

CanhMangChuaMón canh măng chua nấu theo kiểu bếp VN rất giản dị. Chỉ cần nấu chín cá thịt với nước vừa đủ và cho măng chua vào theo cách là còn nước canh thì vẫn cho măng vào được. Các loại thực phẩm hay dùng nấu canh măng chua là chân giò heo (chọn giò trước cho ít mỡ) chặt miếng nhỏ; đầu cá hồi, cá mú, cá gộc, cá ngừ… chặt miếng nhỏ; nạc cá thu, cá hồi, cá basa, cá bò, cá cờ… cắt miếng vuông vức chừng 2 – 3cm; các loại cá nhỏ như cá ngạnh, cá trứng, cá nục, cá bông lao ,cá chuồn.làm sạch tùy thích cắt khúc.
Nhưng ngon nhất và đúng diệu nhất vẫn là cá Bông lao

1. Tùy ý sử dụng một trong các loại thực phẩm kể trên.
Tẩm ướp mỗi nửa kí lô (500gr) với:
– 1, 5 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp đầy hành tím bằm. Nếu thích cho vào 1 muỗng súp nước mắm thì giảm muối xuống còn 1 muỗng cà phê.
Để qua 30 phút cho thấm gia vị.

2. Làm nóng 3 – 4 muỗng súp dầu ăn với 1 muỗng hột điều màu, để qua 1 – 2 phút thấy dầu có màu đỏ đẹp tắt bếp ngay kẻo cháy, lược bỏ xác hột điều.

– Chuyện bên lề của dầu làm cho có màu: là bếp VN không khi nào nấu món canh măng chua này mà không sử dụng dầu màu tại vì măng đã có màu trắng đục, nấu với các loại thịt cá khi làm chín xong thì màu sắc tô canh chẳng tươi tắn gì để gọi là nhìn thấy hấp dẫn. “Nấu tô canh gì mà trắng như mắt ma”. Không biết mắt con ma có màu trắng như thế nào nhưng đó là câu nói quen thuộc của nhiều bà nội trợ miền Trung VN hay dùng để la rầy con cháu nếu nấu canh măng chua mà quên bỏ dầu màu. Nhiều người miền Trung làm dầu màu bằng ớt bột thay vì hột điều màu, món canh trở nên khá cay nhưng tô canh luôn có một lớp váng dầu màu đỏ cánh gián rất hấp dẫn.Hay làm bằng những trái cà tô mát thật chín, sẽ ra màu đỏ đẹp mắt hơn và ít phải dùng dầu mở nhiều, cho ai ăn cử mỡ

3. Rau sống, rau thơm các loại rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
– Gia vị. Hành lá, ngò cắt nhỏ.

4. Khoảng phân nửa cho đến một kí măng chua. Nhấm thử, nếu măng quá chua xả lại với ít nước sôi, xé măng thành miếng vừa ăn.

5. Xào sơ cá thịt với dầu màu cho săn lại rồi châm vào khoảng 1,5 lít nước, nấu nhỏ lửa cho thực phẩm chín mềm xong tùy ý nêm lại nước canh bằng muối, bột nêm.sau đó cho măng chua vào sấp mặt nước canh, nấu sôi nhỏ lửa lại trong vài phút là được. Múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu bột. ( Hoặc ít rau c ngò ôm và ngò gai cho thơm )

6. Món canh măng chua là món ăn cơm nhưng cũng rất thường dùng ăn kèm bún tươi, rau sống các loại, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.


Recipes4Viet- Complete resource for recipes and cooking tips, coupons, and good deals

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
1 × 25 =