Mứt hạt sen

Mứt hạt sen thơm bùi, ngọt thanh rất thích hợp làm qùa biếu hoặc để mời khách đến chơi nhà trong những ngày Tết sẽ khiến câu chuyện đầu xuân thêm ý nghĩa.

Nguyên liệu:

  • 1kg hạt sen tươi hoặc khô
  • 500-600gr đường phèn
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1 chút muối

Cách làm:

Bước 1

Nếu hạt sen bạn mua chưa thông tâm thì nên thông tâm loại bỏ hết để khi ăn không bị đắng. Rửa sạch hạt sen sau đó ngâm nước 3-4 tiếng cho mềm (nếu là hạt sen khô), với hạt sen tươi thì bạn bỏ qua bước này.

Bước 2

Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào nồi, tiếp theo bạn cho hạt sen vào luộc tới khi hạt sen vừa chín là tắt bếp, nếu bạn dùng hạt sen tươi thì khi luộc sẽ rất nhanh. Đổ hạt sen ra rồi ngâm trong nước lạnh 5 phút cho hạt sen nguội, vớt ra để ráo nước.

Bước 3

Đường phèn cho vào máy xay và đậy nắp xay cho đường mịn thành dạng bột là được, nếu không có đường phèn bạn sử dụng đường cát trắng để làm mứt cũng được nhé.

Cho hạt sen vào tô sau đó đổ đường phèn vừa xay mịn vào cùng, đảo đều và ướp hạt sen từ 2-4 tiếng, hạt sen sau khi ướp đường sẽ chuyển màu trong.

Bước 4

Hạt sen sau khi đã ướp đường xong thì bạn gạn lấy phần nước đường vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng vài phút mới cho hạt sen vào cùng. Đảo nhẹ nhàng để tránh cho hạt sen bị vỡ nát khi sên.

Bước 5

Khi nước đường bắt đầu keo lại, đảo mứt thấy nặng tay thì bạn cho vani hoặc nước hoa bưởi vào cùng, để lửa nhỏ nhất và tiếp tục sên cho mứt khô ráo, đường kết tinh bám đều bên ngoài từng viên mứt thì tắt bếp.

Tiếp tục đảo thêm 2-3 phút để mứt khô ráo hơn, đợi mứt hạt sen nguội hoàn toàn mới đem cất trong hũ sạch, đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.

Để có món mứt hạt sen bùi ngon ngọt mát bạn hãy tham khảo ngay bài viết này - Ảnh 6.

Hương Giang / Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
24 + 2 =