Làm bento đơn giản

Với cách làm bento này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 

– 2 bát cơm sushi.

– 2 cây rau cải bó xôi

– Vừng rang: 3 thìa vừng trắng, 1/2 thìa vừng đen (bạn nên rang sẵn 2 lọ vừng trắng và đen để tiện dùng mỗi khi làm bento)

– 1 quả trứng gà

– 20g phomai bào sợi, 2 thìa nước xốt cà chua. Bạn có thể tự làm xốt cà chua hoặc dùng loại mua sẵn nhé!

– Ngoài ra bạn cần thêm một lượng nhỏ mỗi thứ sau (hoặc thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn): tương miso (hoặc mắm), muối, bột húng quế (hoặc bột gia vị khác mà bạn yêu thích), đường, hạt tiêu, rong biển, cà rốt, dưa chuột,….

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 2 Bước 1:

Cách làm bento rất đa dạng, hãy bắt đầu với bento bọc trong rau. Rau cải bó xôi rửa sạch, cắt riêng phần lá và thân. Luộc rau chín, vớt ra để nguội. Để riêng vài lá rau, phần còn lại xắt nhỏ và vắt kiệt nước. Trộn 1/2 bát cơm với rau cải vừa xắt nhỏ, 1 ít phomai bào sợi, vừng trắng (đã rang) và chút xíu muối vừa ăn. Nắm cơm thành hai nắm tròn, bọc lá rau  bên ngoài trông như hai chiếc bắp cải nhỏ xinh.

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 3 Bước 2:

Cá luộc chín, để nguội và dùng tay bóp tơi. 1/4 bát cơm sushi trộn với chút muối vừa ăn, nắm thành nắm tròn, chia đôi nắm cơm, nhồi cá vào giữa rồi nắm thật chặt cho chúng ghép tròn trở lại. Cho nắm cơm vào khuôn vuông hoặc bạn tự nắn ép cho nó thành khối vuông. Cắt rong biển thành sợi bản rộng 0,5cm, đặt thành hình chữ thập trên khối cơm trông như thắt nơ cho một gói quà mini. Cà rốt và dưa chuột tỉa hình đơn giản (như hoa, lá, tròn, tam giác,…) và bày trên giữa khối cơm. Đặt miếng cà rốt trước, lát dưa chuột thái mỏng đặt sau và miết nhẹ, dưa chuột tươi sẽ dính rất tốt và giữ miếng cà rốt trang trí được ổn định.

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 4 Bước 3:

Trứng đảo bông với chút tương miso hoặc mắm (chiên chứng trong dầu ăn và đánh bông tơi lên cùng gia vị). Trộn trứng với 1/4 bát cơm rồi nắm thành hình tam giác, nếu không có khuôn tam giác, đầu tiên bạn nắm tròn cơm thật chặt, sau đó ấn bẹt xuống dần và bóp ép 3 cạnh tam giác.

Trong cách làm bento này, bột húng quế trộn cơm có thể còn lạ với bạn, nhưng với người Nhật thì rất thân thuộc. 1/2 bát cơm được trộn với bột húng quế và chút đường. Bạn có thể sử dụng bằng bột gia vị yêu thích khác. Tạo hình nắm cơm trái tim bằng khuôn hay nắm hình tròn, ấn bẹt phẳng đều rồi ấn lõm phía trên, bóp nhọn phía dưới để tạo hình trái tim. Rắc chút vừng đen trên bề mặt nắm cơm.

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 5 Bước 4:

Một hình ảnh khá đẹp và đặc trưng trong cách làm bento Nhật là tạo hình hoa anh đào và quả mận. 1/4 bát cơm trộn với nước xốt cà chua (hoặc một loại mứt yêu thích có màu hoa), nắm chặt và ấn vào khuôn tạo hình hoa. Rắc chút hạt tiêu đen làm nhị và rắc phomai bào sợi lên trên cho phần nhị nổi bật như thật. 1/4 bát cơm còn lại được nắm tròn, nhấn ngón trỏ vào giữa nắm rồi nhồi chút cá hồi vào đó, miết cho cá bám chặt vào cơm và lan tỏa màu hồng trông như trái mận chín ửng.

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 6 Bước 5:

Tùy theo hoàn cảnh sử dụng mà bạn bày cơm bento trên các chén, đĩa, khay đựng kiểu cách khác nhau, miễn sao làm nổi bật được hình dáng cũng như đặc trưng hương vị của nắm cơm bạn làm. Dễ dàng, đẹp mắt và phổ biến nhất là bạn bày nắm cơm vào giấy cupcake rồi xếp vào hộp cơm bento (có thể tận dụng hộp bánh kẹo đẹp).

Cách làm cơm bento thật sự không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ, một số nguyên liệu chế biến sẵn sẽ rất tiện dụng. Bạn cũng nên sắm một bộ khuôn cắt thực phẩm hay khuôn ép cơm yêu thích với các loại hình như nhân vật hoạt hình, bông hoa, chiếc lá, tròn, tam giác,…. Một bông anh đào cơm nắm thật đơn giản nhưng lại rất đáng yêu, có đầy đủ màu sắc và hương vị để hấp dẫn bạn không chỉ về hình thức.

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 7

Các cách làm bento đều chú trọng màu sắc và hình thức. Cho dù là hình thức đơn giản nhưng sự kết hợp giữa khối hình và màu sắc hài hòa sẽ tạo nên một cảm nhận rất tuyệt. Một khối tròn màu xanh sinh động như chiếc bắp cải mini, lại như một quả bóng muốn lăn, được đặt gần một khối cơm tam giác màu vàng như hoa nổi bật trên nền lá, chắc nịch đường nét, tương phản với sự linh động của khối tròn xanh kia, tất cả đều rất hài hòa và ấn tượng!

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 8

Với một khay cơm bento đẹp mắt thế này, bạn muốn ngắm hoài trước khi ăn, cả màu sắc, hình ảnh và hương vị đều rất hấp dẫn. Điều thú vị nhất có lẽ là nó không quá khó làm và cực kỳ dễ ăn!

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 9

Đảm bảo với bạn đây là một khay cơm bento đủ chất và làm không hề khó. Bạn có thể ứng dụng nhiều cách nắm cơm tạo hình, sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau trong các cách làm bento khác hay theo sáng tạo của riêng bạn. Chú ý cân đối dưỡng chất tương đối theo tỷ lệ: 4 phần cơm, 3 phần thịt/cá, 2 phần rau và 1 phần tráng miệng.

Cách làm bento đơn giản cho bữa trưa văn phòng 10

Nếu thực hiện cách làm bento này, hãy chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn nhé, chúc bạn thành công!

Theo TTVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
12 ⁄ 6 =