Chuối bọc nếp nướng

Trời vào đông lạnh thật lạnh. Cuối tuần đi chợ gặp lá chuối tươi làm mình nhớ mùi chuối bọc nếp nướng. Mùi lá chuối cháy quyện với mùi cơm nếp nước cốt dừa hiện rõ trong trí nhớ (toàn nhớ món ăn :P ).

Gạo nếp nấu với nước cốt dừa, bọc vào chuối sứ chín

Bên ngoài gói một lớp lá chuối tươi, xếp gọn gàng trên khay, chuẩn bị vào lò nướng

Khi mùi chuối quyện với mùi nước cốt dừa thơm lừng, vỏ nếp vàng rượm thế này là món ăn đã sẵn sàng

Lấy ra khỏi lò cắt thành miếng vừa ăn, chan thêm nước cốt dừa, rắc đậu phọng đập dập lên. Vị béo béo của nước cốt dừa , giòn dẻo của nếp nướng quyện với vị ngọt của chuối chín già và bùi bùi của đậu phọng….cứ gọi là quên cái lạnh đầu đông

Nguyên liệu cho món ăn dân dã này:

– 10 trái chuối sứ chín

– 500g gạo nếp

– 400 ml nước cốt dừa

– 50g bột báng

– Đường, muối

Cách làm:

+ Chuối bóc vỏ, trộn với khoảng 2 muỗng canh đường, chút muối rồi để vào tủ lạnh qua đêm cho ngấm đường. Gạo nếp vo sạch bỏ vô nồi, cho 200ml nước cốt dừa, đổ thêm nước lạnh tới xâm xấp mặt gạo, thêm chút muối, nấu chín như nấu cơm nếp. Khi cơm chín trộn khoảng 2 muỗng canh đường (lượng đường nhiều ít tùy khẩu vị) vào cơm nóng, đảo đều, để nguội. + Trải một miếng nylon, dàn cơm nếp cho đều rồi đặt chuối váo giữa, gói cho kín chuối lại.

+ Lá chuối xé ngắn hơn chiều dài trái chuối một chút, quấn xung quanh trái chuối đã bọc cơm nếp.

+ Xếp lên khay nướng, bỏ vào lò đã bật nóng ở 250°C, nướng đến khi nếp chín vàng, mùi thơm lừng là được.

*** Nấu nước cốt dừa: Bột báng vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút, cho lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi trở trong, cho nước cốt dừa vào nấu vừa sôi, cho chút muối, đường theo khẩu vị, tắt bếp.

Theo thuhuyennguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.