Tại sao không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu

Quả dưa hấu tươi là trái cây rất được ưa chuộng trong tiết trời nóng nực, nhất là vì những chất dinh dưỡng như lycopene, kali, và chất xơ có lợi cho sức khoẻ. Ăn dưa hấu hằng ngày có thể giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

Nhưng dưa hấu có một nhược điểm mà bạn cần biết. Theo cuốn sách Healing Foods (Những thực phẩm chữa lành), loại trái cây này có chất citrulline và axit amin trong quả có thể khiến sản xuất oxit nitric tăng lên gấp nhiều lần. Oxit nitric có tác dụng điều hòa huyết áp ở người.

Có sự nghi ngờ rằng nếu uống nước sau khi ăn dưa hấu, nó sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.

Lý do là dưa hấu chứa chất xơ, đường và nước tự nhiên. Thành phần này không khởi động nhiều vi khuẩn và vi sinh vật trong đường tiêu hóa.

Nhưng nếu bạn uống nhiều nước, thì các vi khuẩn và vi sinh vật có thể phát triển nhanh chóng, cộng với sự có mặt của glucose trong quá trình tiêu hóa.

“Nếu bạn uống nước sau khi ăn dưa hấu, thì nguy cơ vi sinh vật lan truyền trong đường tiêu hóa sẽ lớn hơn”, BS. Anju Sood, một chuyên gia dinh dưỡng ở Bangalore, cho biết.

Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ khiến quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng bị ức chế. Y học cổ truyền Ấn Độ cũng khuyên không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu.

Cũng tránh ăn các loại thực phẩm khác ngay sau khi ăn dưa hấu để tạo thuận lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu bị tiêu hoá lâu thì các chất dinh dưỡng trong dưa hấu sẽ biến thành axit.

Cẩm Tú

Theo AHC

Bài liên quan

Cá lóc hấp dưa hấu Nguyên liệu: - 100g cá lóc - 1 khoanh dưa hấu - 1 lát thơm - 1 thìa cà phê tương hột - ½ củ gừng - Hành lá Thực hiện: - Gừng gọt vỏ rửa...
Nước chanh dưa hấu Nguyên liệu: 1 quả chanh 2 thìa mật ong 3 chén dưa hấu bỏ hạt ½ chén nước táo hoặc rượu táo Cách làm: Chọn chanh vàn...
Nước ép thơm & dưa hấu Nguyên liệu 1/4 trái dưa hấu 1/4 trái thơm 1 nhánh gừng nhỏ Pha chế Dưa hấu, thơm và gừng gọt vỏ cho vào máy ép lấy nước Cho vào tủ lạnh ướp...
Salad bơ, dưa hấu Nguyên liệu: Salad: + Dưa hấu + Chanh tươi vắt lấy nước + Một lát mỏng ớt đỏ + Phô mai + Bơ thái kiểu hạt lựu + Bạc hà hoặc h...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Solve : *
26 − 17 =