Bí mật bên trong rau quả

Nếu muốn sửa chữa các màng tế bào (từ tế bào não tới tế bào tim để liên kết các mô và các tế bào da) trong khi thu hút nước và dinh dưỡng cho chúng, bạn có thể đánh bật được sự lão hóa và bệnh tật.

Bạn có thể giúp cơ thể tự “hàn gắn” những tổn thương và trẻ lại, tràn đầy sức sống hơn.

Hầu hết mọi người đều chấp nhận các dấu hiệu lão hóa như tăng cân, mệt mỏi và coi bệnh tật là những thứ không thể tránh được nhưng thực tế, hơn 80% tuổi thọ là do lối sống quyết định, chứ không phải là gen.

Nước chiếm 50% cơ thể

Nước không chiếm tới 75-80% trọng lượng cơ thể. Điều này chỉ xảy ra khi chúng ta còn ở trong bụng mẹ. Còn sau đó, cơ thể chỉ có 50% là nước thôi.

Từ những năm đầu đời, các yếu tố nội sinh và ngoại sinh đã có thể gây tổn thương cho tế bào và làm yếu đi khả năng giữ nước của chúng. Điều này giải thích tại sao các dấu hiệu lão hóa có thể xuất hiện trước tuổi 30: da trở nên khô hơn, giấc ngủ bị thay đổi, tiêu hóa chậm và năng lượng không ổn định.

Nước “tốt” và nước “xấu”

Có 2 loại nước trong cơ thể, nước “tốt” ở trong tế bào và nước “xấu” (loại nước các tế bào thải ra) len lỏi giữa các tế bào.

Loại nước “thải” này sẽ làm cho bạn lão hóa và làm bạn có cảm giác mình béo ú, chậm chạp.

Nước “tốt” giúp duy trì hoạt động của các tế bào và từ đó bảo tồn sức khỏe cơ thể.

Sưng mắt, sưng mắt cá chân và đầy bụng là những dấu hiệu cho thấy các tế bào không giữ được nước tốt. Sự tổn thương này có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bao gồm mạch máu, tim, da và gan.

Tất cả các loại nước đều cân bằng?

Tại sao nước trong quả mọng lại tốt hơn nước lọc? Nước trong rau quả được bao bọc bởi những phân tử mà giúp cho nó đi vào tế bào rõ ràng hơn. Vì thế, nên ăn hoa quả để đỡ khát nước thay vì uống nước.

Rau quả rất giàu chất chống ô-xy hóa giúp làm liền vết thương. Chúng cũng chứa 1 lượng rất nhỏ các khoáng chất và vitamin B mà cơ thể cần để chuyển dưỡng cacbon-hydrate, chất béo và protein.

Ăn để giữ nước

Hầu hết tất cả các thực phẩm đều có nước ở trong nhưng thực phẩm tự nhiên là phong phú nhất. Màu sắc rau quả “hội tụ” nước và dinh dưỡng – đây là dạng nước rất tốt cho cơ thể, bởi vì nó được giữ lại đủ lâu để cơ thể sử dụng hữu ích.

Bảng thành phần nước trong rau quả

Dưa hấu, dưa chuột: 97% là nước

Cà chua: 95% là nước

Đào: 87%

Cà rốt: 88%

Bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám: 33%

Đỗ hạt lớn: 77%

Gà nướng: 65%

Cá hồi nướng: 62%

Các loại phô-mai: 40%

Ăn sống

Rau nấu chín sẽ khiến các màng tế bào trong chúng bị bẻ gãy và cho phép nước thoát ra khỏi các tế bào. Đây là lý do tại sao trọng lượng của rau sau khi nấu chín nhẹ hơn và tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều rau sống.

Hầu hết những người có 70% calo từ các sản phẩm động vật, thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Chỉ khoảng 30% calo là từ thực vật. Gần như mọi người trong khoa học dinh dưỡng tin rằng tỉ lệ phần trăm này nên được đảo nghịch.

Sự thật về chất béo

Mô mỡ chứa khoảng 10-20% nước, trong khi mô nạc (mà bao gồm các cơ, xương…) thì chứa 70-75% nước.

Do các cơ nặng hơn do chứa nước nên những người có cơ bắp và ít mỡ trong cơ thể dường như là không giảm cân nhưng thực tế quần áo lại giảm số size.

Bí mật của nước là gì?

Khi các tế bào không chứa đủ nước, chúng sẽ bị hư hại và không thể hoạt động ở mức tốt nhất. Điều này dẫn tới tổn thương mô và cơ thể nhanh lão hóa hơn.

Và khi chúng ta già, cơ thể sẽ mất nước một cách tự nhiên. Và lượng nước mất đi này sẽ làm các vết thương khó lành, hàng rào chống vi khuẩn và nấm bị suy yếu và sự cân bằng hooc-môn trong cơ thể cũng bị đảo lộn.

Tuy nhiên, không thể bổ sung lượng nước mất đi này bằng cách uống nước bình thường. Tức là thay vì uống 8-10 cốc nước mỗi ngày, hãy cung cấp các loại nước từ rau quả để đảm bảo nhu cầu nước trong cơ thể.

Nhân Hà / Theo DM

Dantri

(Hình: morethanjustveggies.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published.